Chúng tôi mua cả chung cư và đất ở Sài Gòn khi chỉ có một tỷ

Rate this post

Vợ thích sống ở chung cư, chồng muốn mua đất để giữ giá, cuối cùng vợ chồng chị Duy chọn mua một ngôi nhà cấp 4 xa trung tâm cùng một căn hộ chung cư cũ.

Dưới đây là chia sẻ của chị Thanh Duy, 32 tuổi, đang sống tại TP HCM về câu chuyện mua nhà của vợ chồng mình.

Chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch mua nhà đất vào đầu năm 2014 nhưng mãi đến năm 2015 mới thành công. Lúc chuẩn bị mua nhà cũng là lúc sắp cưới. Khi đó tôi 30 tuổi còn anh 34 tuổi. Sau gần chục năm đi làm, chúng tôi đã kịp tích lũy được một số tiền nhất định, gần một tỷ. Cụ thể anh có hơn 700 triệu còn tôi có hơn 200 triệu. Anh làm trong ngành xây dựng còn tôi làm cán bộ nhân sự trong một công ty phần mềm.

Lúc tìm mua nhà đất, cả hai đã xảy ra mâu thuẫn sâu sắc. Sau rất nhiều lần chuyển chỗ trọ, tôi chỉ thích ở chung cư vì sợ bị ngập nước. Tôi cũng rất ghét côn trùng, chuột, gián… những con vật dễ dàng tìm thấy khi sống gần mặt đất. Còn anh cứ sợ chung cư mất giá, nên muốn mua nhà gắn với đất để giữ tiền. Thực ra, chồng tôi không coi trọng môi trường sống mấy mà luôn băn khoăn về giá trị tương lai của bất động sản. Tôi thì nghĩ nhiều đến sự thoải mái trong hiện tại, đời đâu có dài. Hơn nữa, sau này tôi là người chăm sóc chính ngôi nhà, khi anh thường xuyên đi công tác xa. Bất đồng về quan điểm và căng thẳng trong quá trình tìm mua nhà, tôi thậm chí còn nghĩ đến cả chuyện không kết hôn nữa dù đã yêu nhau được 7 năm và cũng đã cứng tuổi.

Lúc đó, tôi đang thuê một căn hộ diện tích hơn 50m2, giá 5,5 triệu/tháng trên đường Nhiêu Tứ, Phú Nhuận cùng hai cô bạn đồng nghiệp. Đây là khu chung cư bình dân và đã hoàn thiện cách đây hơn chục năm. Chủ nhà chưa từng sửa chữa căn hộ nhưng chúng tôi ở vẫn thấy rất thoải mái, sạch sẽ. Bà chủ cũng đang muốn bán lại căn hộ với giá 1,2 tỷ. Tôi muốn mua ngay vì đã ở căn hộ này được một năm, còn sống ở khu vực này đã 6 năm nên rất quen thuộc. Khu vực này ngay gần công ty tôi. Nếu mua căn hộ này, chúng tôi thiếu khoảng 200 triệu, số tiền này tôi có thể nhờ bố mẹ vay hộ. Thế nhưng anh xã tương lai vẫn nằng nặc muốn mua đất vì sợ mất giá, anh hứa nếu tôi không thích ở xa thì có thể thuê chung cư ở tiếp.

Với số tiền chưa đầy một tỷ, tìm mảnh đất rộng và ôtô đỗ cửa ở những quận trung tâm không hề dễ. Chúng tôi thử tìm nhà ở Phú Nhuận, nhưng chỉ đủ khả năng cho những căn nhà đất méo mó, nằm tít trong hẻm sâu và nhỏ, diện tích chưa đầy 25m2. Sau đó, chồng tôi tìm đến những quận xa trung tâm hơn như Nhà Bè, Thủ Đức, quận 12, quận 9, Bình Tân… Ở đây có những mảnh đất chỉ 10-15 triệu đồng/m2.

Sau rất nhiều suy tính, cuối cùng chúng tôi thống nhất, mua một miếng đất ở xa trung tâm, dự kiến khoảng 600-700 triệu. Số tiền còn lại, chúng tôi sẽ mua chung cư trả góp. Miếng đất ở xa, tùy tình hình, chúng tôi có thể xây phòng trọ cho thuê, hoặc tạm thời cứ để đấy, khi nào chán chung cư thì về đó ở, trồng rau nuôi gà, hoặc được giá thì sẽ bán đi.

Cuối cùng, chúng tôi mua được miếng đất 56m2, có sẵn một căn nhà cấp 4 rộng 20m2 tại quận 9, khu vực giáp với quận 2, tổng cộng hết 750 triệu (tính cả tiền thuế và các chi phí phát sinh). Chúng tôi chọn mua đất quận 9 vì ở đây đang xây dựng tuyến Metro, có nhiều tiềm năng trong tương lai. Mua xong, chúng tôi cho thuê lại với giá một triệu/tháng.

Bà chủ nhà trọ của tôi mãi không bán được căn hộ. Vì thế, sau khi mua đất ở quận 9, chúng tôi còn dư 200 triệu, vậy là mạnh dạn mua luôn căn hộ này. Tôi nhờ bố mẹ vay họ hàng 200 triệu, chồng tôi mượn đồng nghiệp 100 triệu, đem thế chấp cả mảnh đất quận 9 và chính căn hộ này, chúng tôi được ngân hàng cho vay 700 triệu, vậy là đủ tiền để biến căn hộ thành của mình.

Chúng tôi vay gói 15 năm, mỗi tháng trả lãi và gốc gần 11 triệu. Lương của chồng cộng với tiền cho thuê nhà cấp 4 ở quận 9 mới đủ trả ngân hàng. Hàng tháng chúng tôi sống bằng tiền lương của tôi, cũng chỉ 10 triệu/tháng. Thỉnh thoảng chồng tôi có tiền dự án, hoặc các khoản lương 13, thưởng Tết thì chúng tôi góp lại để trả những người cho mình vay không lãi.

Vì mua lại căn hộ mình đang ở trọ nên tôi tận dụng được hết đồ đạc cũ. Trước đây, tôi sắm đủ cả máy giặt, tủ lạnh…, sau khi cưới, vợ chồng tôi chỉ sắm thêm đúng bộ giường, nệm. Chúng tôi cũng làm đám cưới rất đơn giản nên tình hình tài chính không thay đổi gì sau đám cưới.

Sau khi mua cả chung cư và đất, cuộc sống của chúng tôi vẫn thoải mái, không có vẻ gì của những người đang mắc nợ cả tỷ đồng. Chúng tôi chỉ thay đổi cách chi tiêu cho hợp lý hơn. Ví dụ hai năm gần đây chúng tôi không về quê vào dịp Tết âm lịch mà đi vào dịp dương lịch để giảm tiền vé máy bay. Chúng tôi cũng không tự đi du lịch nữa, ngoài chuyến đi hàng năm cùng công ty. Chúng tôi gần như không vào các quán ăn sang, chỉ chọn mua những thực phẩm không đắt tiền mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng vì chuẩn bị có em bé.

Tôi nghĩ, với điều kiện tài chính bình thường như của vợ chồng tôi (tổng lương khoảng 20 triệu/tháng, tính cả các khoản thưởng thì được trung bình 27-28 triệu/tháng), các bạn vẫn có thể chọn giải pháp mua chung cư để ở và mua đất để giữ tiền. Chúng tôi có hai may mắn là kết hôn muộn nên đã kịp tích lũy được một số tiền nhất định, và mua nhà đất vào thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng nên dễ xoay xở với số tiền ít ỏi.

Hiện tại, miếng đất ở quận 9 của chúng tôi có thể bán với giá 1 tỷ, căn hộ chung cư thì vẫn có thể bán với giá 1,2 tỷ, bằng giá chúng tôi mua. Chúng tôi còn nợ ngân hàng 650 triệu và nợ ngoài 220 triệu sau một năm rưỡi trả nợ.